Lam'Bike

Nên làm gì ở Đà Lạt? Cẩm nang công việc ở Đà Lạt 2022

Nên làm gì ở Đà Lạt? Cẩm nang công việc ở Đà Lạt 2022

Bật mí cẩm nang công việc ở Đà Lạt để sinh sống nếu bạn có ý định 'di cư' đến thành phố ngàn hoa xinh đẹp này.

Nếu bạn đang có ý tưởng muốn di chuyển lên ‘định cư’ tại thành phố Đà Lạt để sinh sống và làm việc thì bài viết này chính là cẩm nang cần có dành cho bạn. Với những bạn đã lên kế hoạch rõ ràng thì việc suy nghĩ đến việc nên làm gì ở Đà Lạt là điều tất yếu, bạn nên tìm hiểu kĩ và cân nhắc các công việc ở Đà Lạt mà bạn có thể làm ngay nhé!

Nên làm gì ở Đà Lạt

Nội dung

Các nghề chủ lực tại thành phố Đà Lạt mà bạn cần biết

Nói về Đà Lạt thì chúng ta thường liên tưởng ngay đến du lịch, ăn uống và thế mạnh về rau, củ quả và các loại hoa, vậy thì các ngành nghề liên quan khi bạn suy nghĩ về việc nên làm gì ở Đà Lạt hãy tìm hiểu qua những công việc này nhé!

Vì Đà Lạt là một trong những nơi cung cấp lượng rau củ quả, hoa số 1 tại Việt Nam. Thị trường của ngành này thường xuất đến các chợ đầu mối ở TP.HCM như chợ Bình Điền, Thủ Đức. Trong những năm gần đây, thị trường còn mở rộng sang các tỉnh khác như Đồng Nai là ví dụ.

Nghề trồng rau là một trong những thế mạnh tại Đà Lạt. Đặc biệt, xu hướng của các nhà nông hiện nay là trồng rau củ quả theo công nghệ mới. Các nhà vườn sẽ áp dụng khoa học kỹ thuật để cho năng suất cao hơn. Một số nhà vườn chú trọng đến việc trồng rau thủy canh, rau sạch. Thị trường rau sạch, rau oganic đang rất được nhiều người quan tâm.

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố du lịch nổi tiếng. Do đó, ở đây có khá nhiều khách sạn mọc lên để phục vụ cho nhu cầu lưu trú của du khách. Chính vì thế, nhiều người dân địa phương đầu tư kinh doanh ngành nghề này nhiều từ đó nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng dễ dàng hơn. Có nhiều người từ xứ khác đến bỏ vốn đầu tư, xây dựng khách sạn để kinh doanh, phục vụ du khách. Ngành này có khách quanh năm, và thường rất bội thu vào các mùa du lịch, hoặc những dịp lễ dài ngày.

Vậy bạn nên làm công việc ở Đà Lạt nào để kiếm sống?

Bạn sẽ không cần phải lo đến vấn đề ăn ở, chỉ cần làm việc chăm chỉ và tích lũy. Việc làm Đà Lạt bao ăn ở này là một trong những công việc được dân ngoại tỉnh yêu thích.

Đầu tiên là làm việc cho quán ăn tại Đà Lạt

Nó cũng tương tự với loại hình kinh doanh khách sạn. Đa số, những quán ăn đều hướng đến những món ăn mang tính chất đặc sản Đà Lạt. Điều này, thu hút được lượng khách lớn du lịch ghé đến thưởng thức hoặc mua về làm quà. Ngoài quán ăn, bạn cũng sẽ thấy ở Đà Lạt có khá nhiều quán café. Có rất nhiều quán café có phong cách đẹp, không gian rộng thu hút được rất nhiều khách du lịch “check in”, đây cũng là một trong những công việc ở Đà Lạt bạn có thể tham khảo.

Công việc ở Đà Lạt tại các vườn, trang trại rau

Với những lao động phổ thông, việc đầu tiên là họ sẽ tìm việc làm vườn ở Đà Lạt. Vì nghề làm vườn là một trong những nghề chủ lực tại đây. Các chủ vườn, trang trại sẽ rất cần thuê những nhân công để chăm sóc, trông coi vườn. Họ cũng thường xuyên tuyển dụng nhiều lao động bán thời gian vào các mùa cao điểm. Bạn có thể đến các nhà vườn, trang trại để tìm công việc ở Đà Lạt này.

Công việc ở Đà Lạt

Công việc ở Đà Lạt – làm việc tại cách homestay, khách sạn

Đây cũng là một trong những công việc thu hút người lao động. Bạn có thể tìm kiếm công việc ở các vị trí như phục vụ, dọn phòng, lễ tân. Những công việc này, bạn có thể làm theo ca, hoặc làm toàn thời gian. Nếu như bạn tìm kiếm việc làm TPHCM khó khăn thì hãy đến Đà Lạt.

Các công việc trong khách sạn, nhà nghỉ tại Đà Lạt cũng khá dễ tìm. Vì ở Đà Lạt, loại hình kinh doanh khách sạn khá phát triển và có nhu cầu tuyển dụng cao. Do đó, bạn rất dễ dàng tìm cho mình một việc làm khách sạn Đà Lạt.

Công việc ở Đà Lạt

Làm hướng dẫn viên du lịch – một trong các công việc ở Đà Lạt được yêu thích

Vì là thành phố du lịch, nên bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Với điều kiện là bạn có đủ các kiến thức cơ bản về Đà Lạt. Và cần có thêm ngoại ngữ, nếu bạn hướng đến làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài. Công việc ở Đà Lạt này, cho phép bạn có thể sử dụng là công việc chính thức. Nhưng bạn cũng có thể làm việc theo hình thức bán thời gian, tức là rảnh lúc nào làm lúc đó.

Công việc ở Đà Lạt

Công việc ở Đà Lạt với những gợi ý kinh doanh độc đáo

Với những gợi ý về nghề chủ lực và thị trường tìm việc làm nói trên, chắc chắn bạn sẽ có khá nhiều ý tưởng kinh doanh. Vì đó là những nghề quan trọng trong việc góp phần tạo doanh thu cho người dân Đà Lạt. Và sau đây là một số công việc ở Đà Lạt với mô hình kinh doanh.

1. Kinh doanh nhà nghỉ Homestay Đà Lạt

Hiện nay, mô hình homestay khá được khách du lịch ưa chuộng. Vì nó không gò bó như loại hình khách sạn. Đồng thời, không gian xung quanh homestay cũng thoáng và gần gũi thiên nhiên hơn. Hiện nay đang có nhiều loại hình homestay khác nhau như:

  • Homestay hiện đại với các phòng ở được thiết kế chuẩn sao
  • Homestay sinh thái với kiểu nhà ở kết hợp với trồng rau nuôi gà
  • Homestay mang phong cách cổ điển, phá cách…

Nếu bạn có ý định kinh doanh homestay, bạn phải nhấn mạnh vào việc đầu tư hình thức bên ngoài. Không những thế, chất lượng của phòng, chất lượng dịch vụ của homestay cũng phải chỉn chu. Homestay của bạn cũng phải có những dịch vụ độc đáo để thu hút khách hàng. Ví dụ như: chỗ nướng BBQ ngoài trời, tự trồng rau hoặc tự thu hoạch rau, gian bếp riêng được chủ động nấu nướng…

Công việc ở Đà Lạt

2. Kinh doanh trồng nông sản (rau củ quả) sạch

Công việc bạn đầu tư kinh doanh mô hình trồng nông sản sạch là một gợi ý khá hot.

Với nhức nhối từ những rau trồng phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Thì công việc ở Đà Lạt về đầu tư kinh doanh mô hình trồng nông sản sạch là một nghề khá hot. Đà Lạt là nơi có điều kiện khí hậu khá thuận lợi cho mô hình này phát triển. Đặc biệt, bạn phải đảm bảo nguồn rau không hóa chất độc hại, vẫn phải tươi xanh. Một nhà vườn trồng rau có nguồn gốc rõ ràng sẽ thu hút khách hàng cao.

Bên cạnh nhà vườn, bạn có thể kết hợp với du lịch tham quan. Như thế, các sản phẩm của bạn sẽ được giới thiệu rộng rãi hơn với du khách. Đồng thời, bạn cũng có thể bán được sản phẩm cho những khách hàng tham quan quan tâm. Hoặc, bạn có thể kết hợp trồng nông sản với loại hình homestay sinh thái. Khách đến homestay có thể tham quan, thu hoạch và nấu ăn (bạn có thể thu thêm phí dịch vụ).

Công việc ở Đà Lạt

3. Kinh doanh quán café nhắm vào khách du lịch

Hiện nay, khách du lịch đến Đà Lạt rất yêu thích những quán café có không gian rộng, gần gũi với thiên nhiên. Họ quan tâm đến những quán café có view đẹp, nhìn rộng để “check in sống ảo”. Chính vì thế, bạn hãy thiết kế cho quán café của mình một phong cách riêng biệt. Đặc biệt, hãy chọn một menu không cần về số lượng nhưng phải ấn tượng về chất lượng.

Công việc ở Đà Lạt
Quán cafe acoustic Mây Lang Thanh Đà Lạt

Lam’bike đã tổng hợp cho bạn một số công việc ở Đà Lạt và những thông tin cần biết để bạn có thể tham khảo nếu có dự định chuyển lên thành phố Đà Lạt sinh sống, hãy bỏ túi ngay cẩm nang này nhé!